ผัดมะถั่วมะเขือ
ผัดมะถั่วมะเขือ หรือที่ภาษาทางภาคกลาง มักเรียกกันว่า "ผัดสามมะ" เป็นอาหาร หรือกับข้าวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเกินราคา ซึ่งวัตถุดิบ ที่นำมาปรุงอาหาร เมนูนี้ส่วนใหญ่จะเป็น ผักพื่นบ้านของทางเหนือบ้านเรา และที่สำคัญ คือราคาไม่แพง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพเกินราคาเลยละครับ ซึ่งบทความก่อนหน้านี้ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับ วิธีทำ น้ำพริกอ่อง ไปแล้ว และวันนี้ผมยังคงจะทำอาหารพื่นเมือง ของทางภาคเหนือ เช่นเดิม ดังนั้นผมจึงไปเดินตลาดแถวบ้าน ซึ่งขณะที่ผมกำลังเดินไปก็คิดเมนูอาหารไปด้วยว่าวันนี้จะทำอะไรทานดี เหลือบไปเห็นมะระขี้นก เลยนึกขึ้นได้ว่าเราน่าจะทำผัดสามมะทาน ซะหน่อย ผมเลยเดินเข้าไปถามแม่ค้าผักว่าขายยังไงครับ! แม่ค้าบอก "ขายกองละ 5 บาท เจ้า!" ผมนึกในใจว่าทำไม่มันถูกจังเลย เลยซื้อมาอย่างละกอง คือ มะระ, มะเขือม่วงผลเล็ก, ถั่วฝักยาว ซึ่งทางเหนือเขาจะเรียก ถั่วฝักยาวว่า "มะถั่ว" สรุปแล้ววันนี้ผมจ่ายเงินสำหรับทำผัดสามมะไปแค่ 15 บาท โอ้ว! มันถูกมากเลยครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูเครื่องปรุงกันก่อนเลยนะครับ
ส่วนผสม และเครื่องปรุงสำหรับ ผัดสามมะ
- มะเขือม่วง 1 ถ้วย
- มะระขี้นก 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
- เนื้อหมูสามชั้น 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร ผัดสามมะ (ผัดมะถั่วมะเขือ)
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด เพื่อที่เราจะได้นำไปผัด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หมูสุก
- ใส่มะเขือม่วงลงไป ผัดให้มะเขือนิ่มได้ที่
- ใส่ถั่วฝักยาว, มะระขี้นก ผัดรวมกันจนผักสุก พอสุกแล้วก็ปิดไฟ
- ตักเสิร์ฟใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจริงๆ เลยครับ
วันนี้เราก็ได้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมาอีก 1 อย่างแล้วนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เขามาเยี่ยมชมบล็อกของผมครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น