วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ต้มมะระ

วิธีทำ ต้มมะระ

     ต้มมะระเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่งครับ อีกทั่งยังมี วิธีทำอาหาร ที่ไม่ยุ่งยากสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่ต้องใช้เวลาในการ ทำอาหาร ค้อนข้างนานหน่อย คือการตุ๋น ต้มมะระ นั่นเองครับ คือประมาน 3 - 4 ชั่วโมงขึ้นไปถึงจะอร่อย ถ้าใช้เวลาน้อยนอกจะไม่ค่อยอร่อยแล้ว ยังจะขมมากอีกด้วย มาพูดถึงความขมกันบ้างครับ บางท่านบอกวิธีที่ทำให้มะระไม่ขม และความคิดเห็นของผมนะครับ ถ้าไม่ชอบทานขมให้ไปทานผักชนิดอื่นครับ คือถ้า ต้มมะระ ไม่ขมก็ไม่ใช่ ต้มมะระ ครับ โดยส่วนตัวผมจะทานได้ทุกรส เมื่อตอนเป็นเด็กผมก็ไม่ทานขมครับ แต่ไม่รู้เป็นยังไงพออายุเริ่มมากขึ้น กลับชอบทานขมขึ้นมาเอง แต่ก็ไม่รู้ว่าตอนใหนเหมือนกันครับ

ต้มมะระ เครื่องปรุง

ส่วนผสม และเครื่องปรุง ต้มมะระ
 1. มะระ 2 ลูก
 2. หมูติดมันบด 2 ขีด
 3. วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ห่อ
 4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำเปล่า 3 ลิตร
 7. พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 3/4 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
 9. รากผักชีทุบ 5 - 6 ราก
 10. กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ (ไม่ต้องทุบครับเอาซ่อมแทงให้ทะลุก็พอครับ)

วิธีทำอาหาร ต้มมะระ
 1. นำน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี, พริกไทยเม็ด, เกลือป่น และกระเทียมลงไป
 2. ระหว่างรอน้ำเดือดเราก็มาควักใส่ของมะระออกโดยใช้ช้อนตักแกงนี่แหละครับง่ายสุด แล้วนำไปล้างน้ำ
 3. นำหมูมาหมักโดยใส่ซีอิ้วขาว และพริกไทยป่นที่เตรียมไว้ แล้วนำมาผสมกับวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่ม(นำไปลวกน้ำร้อนอีกหน่อย นะครับ เวลาเราใส่เข้าไปใน มะระจะได้ แน่นๆ ครับ) แล้วหั่นเป็นท่อนเล็กประมาณ 1 เซ็นติเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทำการยัดเข้าไปในมะระที่เราควักใส้ออกแล้ว
 4. ถึงตอนนี้น้ำคงเดือดแล้ว นำมะระที่เรายัดใส้เสร็จเรียบร้อยแล้วลงไปต้ม และเคี่ยวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อนๆ อีก 3 ชั่วโมง ลองชิมน้ำซุป ถ้าหากจืดไปให้ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวนะครับ ให้ได้รสที่เราต้องการ

     และแล้วเราก็ได้เมนู ต้มมะระ ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่งทานแล้วโล่งคอสบายท้องดีจริงๆ เลยครับ ต้องขออภัยด้วยครับหากภาพตอนผมทำเสร็จอาจจะมีนิดเดียวเพราะว่า ผมกับครอบครัวตักทานกันไปแล้ว พอทานเสร็จนึกขึ้นได้ว่า เอนี่เรา! ยังไม่ได้ถ่ายรูปเลย ภาพจึงออกมาอย่างที่เห็นนี่แหละครับ ขออภัยด้วยนะครับ หิวจัดไปหน่อย

รายการ อาหาร และเมนูที่น่าสนใจอื่นๆ ในบล็อกของเรา ผัดบวบใส่ไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น