ซึ่งวันนี้ผมจะประเดิม บทความแรกของบล็อก "วิธีทำอาหาร" ด้วยเมนู น้ำพริกอ่อง ด้วยเหตุผลที่ว่า วันนี้คุณพ่อของผมบอกผมว่าอยากทานน้ำพริก ผมเลยจัดให้เลยครับ เพราะผมจะทำอาหารให้ท่านทานตลอดครับ ส่วนมากก็เกื่อบจะทุกวันอยู่แล้วครับ เพราะพ่อของผมอายุมากแล้วครับ ผมเลยอยากให้ท่านได้ท่านอาหารจำพวก ผักเยอะๆ หน่อย เพราะมันดีต่อระบบทางเดินอาหารมากเลยครับ ดังนั้นเรามาดู วัตถุดิบกันเลยนะครับ
- พริกแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม
- กระเทียมกลีบเล็ก
- หอมแดง
- รากผักชี
- เกลือป่น
- ถั่วเน่าแผ่นที่ทำการผิงไฟแล้ว
- กระปิ
- มะเขือส้มลูกเล็ก ถ้าไม่มีใช้มะเขือเทศได้ครับแต่ลูกเล็ก จะอร่อยกว่าครับ
- หมูสับติดมัน
- น้ำมันพืช
วิธีทำ น้ำพริกอ่อง
- นำพริกกับเกลือ มาตำให้ละเอียด
- แล้วใส่ รากผักชีหั่นละเอียด, กระเทียม, หอมแดง, ถั่วเน่าแผ่น, กระปิ แล้วตำต่อไปให้ละเอียด พอละเอียดได้ที่จึงใส่หมูสับลงไป ตำพอให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วจึงใส่มะเขือส้มที่ผ่าครึ่งแล้วลงไป แล้วตำเบาๆ พอแค่ให้มะเขือคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นๆ
- นำกระทะตั้งไฟโดยปรับระดับไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อน เราก็ใส่ น้ำพริกที่เราตำไว้ลงไปผัด พอผัดไปได้สักพักจะมีกลิ่นหอมขึ้นมา เราจึงเติมน้ำลงไป ผมแนะนำเราควรนำน้ำ 3/4 ถ้วยตวง เทลงในครกที่เราใช้ ตำน้ำพริก นั่นแหละครับแล้วใช้ช้อนคนให้เศษน้ำพริก ที่ติดตามครกผสมกับน้ำที่เราเทลงไปแล้ว ใช้น้ำนั่นแหละครับใส่ลงไปในกระทะที่เราผัดน้ำพริกรับรองได้เลยครับว่าอร่อยครับ เพราะผู้เฒ่าผู้แก่ เขาบอกต่อๆ กันมาครับผมก็ทำอย่างนี้มาตลอดครับ ต่อจากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อพอให้น้ำขลุกขลิก ปิดไฟแล้วลองชิมดูครับ ผมว่าน่าจะใช้ได้นะครับ ถ้าคุณใช้มะเขือลูกเล็กๆ มันจะมีรสเปรี้ยวนำนิดๆ เค็มตามหน่อยๆ อร่อยสุดยอดครับ ตัก น้ำพริกอ่อง ใส่ชาม ทานกับผักสดๆ เช่น ผักกาดขาว, แตงกวา, ถั่วฝักยาว หรือผักที่ท่านๆ ชอบครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น