วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่

ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่

    วันนี้เรามารู้จัก วิธีทำอาหาร อีกเมนูหนึ่งนะครับ ซึ่งเมนูนี้มีชื่อว่า "ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่" ซึ่งเป็นรายการอาหาร ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะเครื่องปรุงไม่เยอะ สามารถทำได้เร็ว และต้นทุนของอาหาร เมนูนี้ไม่สูงมาก อีกทั้งยังทำได้ไม่ยากครับ มือใหม่สามารถทำได้สบายครับ ซึ่งเมนูของบทความก่อนหน้านี้คือ "คั่วถั่วเน่า" ซึ่งเมนูดังกล่าวก็ทำไม่ยากเช่นกันครับ แต่วัตถุดิบหายากนิดหนึ่งนะครับ โดยเฉพาะถั่วเน่า ที่เราจะนำมาปรุงนั้น ส่วนมากทางภาคอื่นๆ จะไม่ค่อยมีครับ จะหาได้ง่ายก็ทางภาคเหนือซะเป็นส่วนใหญ่ วันนี้ผมเลยมานำเสนอ วิธีทำอาหาร ที่เราสามารถหาเครื่องปรุง และวัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่ายโดยเราสามารถหาซื้อได้ตาม ตลาดสดทั่วไป งั้นเรามาดูส่วนผสม และเครื่องปรุงกันก่อนเลยนะครับ

ส่วนผสม ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่

ส่วนผสม และเครื่องปรุง ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. แหนม 2 ห่อ (ในที่นี้ผมจะใช้แหนมที่ชาวบ้านเขาทำกันเอง หรือที่เขาเรียกว่า "แหนมหม้อ" ถ้าไม่มีใช้แหนมที่ขายตาม 7-11 ก็ได้ครับ)
  3. วุ้นเส้น ห่อเล็ก 1 ห่อ (ห่อละ 10 - 12 บาท)
  4. ต้นหอม 3 ต้น (หั่นความยาวประมาณ 1.5 นิ้ว)
  5. พริกขี้หนู 7 เม็ด (ไม่ต้องทุบ)
  6. หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
  7. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  8. กระเทียมกลีบเล็กสับหยาบ 7 หัว
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
  1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำไว้ 10 นาที่ แล้วนำมาตัด เพื่อไม่ให้เส้นมันยาวเกินไป คือประมาณ 5 นิ้วครับ แล้วพักใว้ (แล้วนำวุ้นเส้นดังกล่าวไปแช่ในน้ำร้อน ประมาน 5 นาที ครับ วุ้นเส้นจะได้นิ่มๆ เวลาเราผัดเสร็จ จะได้ไม่แห้งเกินไปด้วยครับ)
  2. นำกระทะตั้งไฟ แล้วใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟปานกลาง
  3. ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมแล้วตามด้วยไข่ไก่ ใช้ทับพีคนไข่ให้แยกตัว
  4. ใส่แหนมที่ยีแล้วลงไปผัดให้สุก ตามด้วยน้ำปลา
  5. ใส่ พริกขี้หนู, หอมหัวใหญ่ และพริกชี้ฟ้า ลงไป แล้วผัดไปซักครู่
  6. ใส่วุ้นเส้น และต้นหอมลงไปแล้วผัดต่อไปสักพัก เติมน้ำเปล่าลงไป 1/2 ถ้วย แล้วผัดต่อสักอึดใจ จึงปิดไฟแล้วตักเสริฟได้เลยครับ
แนะนำสำหรับผู้ที่ ไม่มั่นใจว่าอาหารที่ทำออกมาแล้ว จะอร่อยหรือเปล่า ผมบอกแบบไม่อายเลยครับว่า ครั้งแรกๆ ที่ผมทำก็ไม่ได้เรื่องเช่นกันครับ อย่ากลัวที่จะลงมือทำครับ หากเราทำแล้วครั้งแรกไม่อร่อย อย่าท้อครับ พยายามหาให้ได้ว่า ขาดตกบกพร่องในส่วนไหนและพยายาม ปรับปรุงอาหารที่เราทำให้ดีขึ้นในครั้งต่อไปครับ อีกหน่อยพอเราทำบ่อย มันจะอร่อยขึ้นเองครับ นี้แหละครับที่เขาเรียกว่า ประสบการณ์ครับ ยิ่งเยอะยิ่งดีครับ ขอบคุณครับ