ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
วันนี้เรามารู้จัก วิธีทำอาหาร อีกเมนูหนึ่งนะครับ ซึ่งเมนูนี้มีชื่อว่า "ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่" ซึ่งเป็นรายการอาหาร ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะเครื่องปรุงไม่เยอะ สามารถทำได้เร็ว และต้นทุนของอาหาร เมนูนี้ไม่สูงมาก อีกทั้งยังทำได้ไม่ยากครับ มือใหม่สามารถทำได้สบายครับ ซึ่งเมนูของบทความก่อนหน้านี้คือ "คั่วถั่วเน่า" ซึ่งเมนูดังกล่าวก็ทำไม่ยากเช่นกันครับ แต่วัตถุดิบหายากนิดหนึ่งนะครับ โดยเฉพาะถั่วเน่า ที่เราจะนำมาปรุงนั้น ส่วนมากทางภาคอื่นๆ จะไม่ค่อยมีครับ จะหาได้ง่ายก็ทางภาคเหนือซะเป็นส่วนใหญ่ วันนี้ผมเลยมานำเสนอ วิธีทำอาหาร ที่เราสามารถหาเครื่องปรุง และวัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่ายโดยเราสามารถหาซื้อได้ตาม ตลาดสดทั่วไป งั้นเรามาดูส่วนผสม และเครื่องปรุงกันก่อนเลยนะครับ
ส่วนผสม และเครื่องปรุง ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แหนม 2 ห่อ (ในที่นี้ผมจะใช้แหนมที่ชาวบ้านเขาทำกันเอง หรือที่เขาเรียกว่า "แหนมหม้อ" ถ้าไม่มีใช้แหนมที่ขายตาม 7-11 ก็ได้ครับ)
- วุ้นเส้น ห่อเล็ก 1 ห่อ (ห่อละ 10 - 12 บาท)
- ต้นหอม 3 ต้น (หั่นความยาวประมาณ 1.5 นิ้ว)
- พริกขี้หนู 7 เม็ด (ไม่ต้องทุบ)
- หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็กสับหยาบ 7 หัว
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
- นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำไว้ 10 นาที่ แล้วนำมาตัด เพื่อไม่ให้เส้นมันยาวเกินไป คือประมาณ 5 นิ้วครับ แล้วพักใว้ (แล้วนำวุ้นเส้นดังกล่าวไปแช่ในน้ำร้อน ประมาน 5 นาที ครับ วุ้นเส้นจะได้นิ่มๆ เวลาเราผัดเสร็จ จะได้ไม่แห้งเกินไปด้วยครับ)
- นำกระทะตั้งไฟ แล้วใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟปานกลาง
- ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมแล้วตามด้วยไข่ไก่ ใช้ทับพีคนไข่ให้แยกตัว
- ใส่แหนมที่ยีแล้วลงไปผัดให้สุก ตามด้วยน้ำปลา
- ใส่ พริกขี้หนู, หอมหัวใหญ่ และพริกชี้ฟ้า ลงไป แล้วผัดไปซักครู่
- ใส่วุ้นเส้น และต้นหอมลงไปแล้วผัดต่อไปสักพัก เติมน้ำเปล่าลงไป 1/2 ถ้วย แล้วผัดต่อสักอึดใจ จึงปิดไฟแล้วตักเสริฟได้เลยครับ