วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

คั่วถั่วเน่า

คั่วถั่วเน่า
คั่วถั่วเน่า

    สวัดดีครับเพื่อนๆ ผู้ที่รักการทำอาหาร บทความนี้ผมจะมาเสนอวิธีการทำ คั่วถั่วเน่า ซึ่งในบทความก่อนหน้านี้ผมได้นำเสนอ วิธีทำ ผัดสามมะ หรือที่ชาวล้านนา เขาเรียกกันว่า ผัด มะถั่วมะเขือ ไปแล้ว วันนี้เลยอยากจะเสนอเมนูอาหารแบบพื้นบ้านของแท้ และดั้งเดิมของชาวเหนือครับ มาเริ่มกันเลยครับ
    ชาวล้านนาส่วนมากถ้าเราถามเขาว่ารู้จัก ถั่วเน่า หรือเปล่าผมว่ามากกว่าครึ่งที่เราถามเขาจะตอบว่ารู้จัก เพราะ ถั่วเน่า มักถูกนำมาเป็นเครื่องปรุงหลักๆ ของอาหารทางภาคเหนือหลายชนิด เช่น จอผักกาด, น้ำพริกอ่อง และยังสามารถนำมาดัดแปลงการปรุงได้หลายแบบ เช่นนำมาหมก เป็นต้น ซึ่งถั่วเน่า นั้นจะมีหลายแบบ เช่น แบบเป็นแผ่นๆ หรือแบบเป็นห่อหมก ห่อเล็กๆ และในเมนู วิธีทำอาหาร วันนี้ เราจะใช้แบบที่เป็น ห่อหมกห่อเล็กๆ นำมาปรุงกันครับ

ส่วนผสม คั่วถั่วเน่า

ส่วนผสม และเครื่องปรุง คั่วถั่วเน่า
  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. ถั่วเน่า แบบห่อหมก
  3. พริกขี้หนู
  4. พริกหนุ่ม (พริกชี้ฟ้า)
  5. หอมแดง
  6. กระเทียมกลีบเล็ก
  7. รากผักชีสับ
  8. ถั่วฝักยาว

วิธีทำ คั่วถั่วเน่า
  1. นำ พริกขี้หนู, กระเทียม, หอมแดง, รากผักชีหั่นละเอียด และถั่วฝักยาว มาตำให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก แล้วตักพักไว้
  2. นำถั่วเน่ามาคลุกกับไข่ไก่ให้เข้ากัน พักไว้
  3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่ น้ำมันพืช ลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อน เราก็นำเครื่องปรุงที่เราตำไว้ ใส่ลงไปแล้วผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่ถั่วเน่าที่คลุกกับไข่ไก่แล้ว ลงไปผัดใช้เวลาประมาณ 3 นาที แล้วเติมน้ำต้มสุกลงไป 1/2 ถ้วย แล้วผัดต่อ สังเกตุให้ถั่วเน่าที่เราผัดเริ่มมีลักษณะ ขลุกขลิก เราจึงปิดไฟ คนต่อสักครู่ แล้วจึงตักเสริฟ พร้อมกับ ต้นหอม, ผักชีฟรั่ง หรือมะเขือเปราะ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยมากครับ